Xem: 3383. Ngày cập nhật: 23/05/2015

Trong quá trình tìm hiểu về công nghệ thực tế ảo, Horus đã có cơ hội được đọc một bài viết khá hữu ích của tác giả Roman Loyola trên trang web của Macworld. Bài viết đã chỉ ra một số nhược điểm của kính thực tế ảo Oculus Rift. 

Sau đây, Horus xin được biên dịch lại bài viết để chia sẻ cùng bạn đọc:

Tôi rất mong muốn được trải nghiệm cảm giác li kỳ, thú vị mà kính thực thế ảo Oculus Rift mang lại. Tuy nhiên với việc sử dụng hệ điều hành Mac thì mong muốn này có lẽ còn quá xa vời. Mới đây Oculus đã có thông báo về thông số kĩ thuật dành cho Oculus Rift. Đại diện hãng Oculus, ông Atman Binstock cho biết: “Việc phát triển kính thực tế ảo dành cho hệ điều hành OS X và Linux đã được tạm dừng để tập trung vào việc cung cấp một trải nghiệm thực tế ảo với chất lượng tốt hơn khi ra mắt trên phần cứng, phần mềm và nội dung trên Windows”.

Theo tôi hệ điều hành Mac thật sự rất tuyệt vời, nó khá mạnh và tôi tin rằng bạn có thể chạy chúng trên Windows. Bạn có thể chỉ sử dụng Boot Camp, khởi động Windows, và bắt đầu sử dụng kính thực tế ảo Oculus VR. Tuy vậy, trước khi làm điều đó bạn phải chắc chắn rằng máy tính của bạn đảm bảo các thông số kỹ thuật dưới đây:

• Card màn hình Nvidia GTX 970/AMD 290 tương đương hoặc cao hơn.

• Chip Intel i5-4590 tương đương hoặc cao hơn.

• Ram 8GB

• Hai USB 3 cổng

• Cổng kết nối HDM 1.3, video hỗ trợ một đồng hồ 297MHz.

• Hệ điều hành Windows 7 SP1 hoặc mới hơn

Trên trang web PCWorld, Hayden Dingman chỉ ra rằng đây là những thông số kỹ thuật khá cao nhưng trong tầm tay của người dùng máy tính. Tuy nhiên đối với những người sử dụng hệ điều hành Mac thì vấn đề hoàn toàn khác. Kính thực tế ảo Oculus Rift đòi hỏi một bộ xử lý đồ họa máy tính để bàn chất lượng cao, và gần như tất cả các hệ điều hành của Mac dựa trên bộ xử lý đồ họa di động. Vì vậy, Oculus Rift sẽ không hỗ trợ đối với hệ điều hành Mac, ngay cả khi bạn sử dụng Boot Camp để chạy Windows.

Oculus Rift không hỗ trợ GPU di động

Trong bài viết trên blog của mình, Binstock đã viết, "hầu như không có máy tính xách tay nào hiện nay có hiệu suất GPUs cho các thông số kỹ thuật được khuyến cáo, mặc dù trong tương lai GPU di động có thể đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật này.”

Các dòng máy Mac mini, Macbook Air và Macbook Pro 13-inch sử dụng đồ họa tích hợp Intel không đáp ứng được các yêu cầu của Oculus Rift. Macbook Pro 15-inch và Imac tiêu chuẩn sử dụng bộ vi xử lý đồ họa di động mà không có sức mạnh xử lý của card đồ họa máy tính để bàn trong thông số kỹ thuật của thiết bị thực tế ảo này. Và ngay cả Retina Imac sử dụng một GPU di động, AMD Radeon R9 M290X cũng vậy.

Hiện tại chỉ có Mac Pro của Apple đi kèm với card AMD Firepro kép là có thể kết nối được với Oculus Rift.

Hiện nay Apple đang tập trung cho dòng máy tính mỏng và nhẹ, do đó bộ xử lý dồ họa di động của Mac đang được nghiên cứu. Và có lẽ khi GPU di động trong tương lai phù hợp với hiệu suất của GPU máy tính để bàn hiện nay, chúng ta có thể sử dụng Oculus Rift trên hệ diều hành Mac. Khi đó Oculus Rift cũng có thể được tối ưu hóa và ít yêu cầu hơn về thông số kỹ thuật.

Qua bài viết trên ta có thể thấy một trong những nhược điểm của kính thực tế ảo Oculus Rift là không thể chạy trên hệ điều hành Mac. Điều này sẽ giới hạn một lượng lớn người sử dụng Oculus Rift vì hiện nay các thiết bị sử dụng hệ điều hành Mac chiếm tỉ lệ không hề nhỏ. Hi vọng trong tương lai Oculus Rift có thể nhanh chóng khắc phục nhược điểm này.

 

Theo macworld.com

Horusglass.vn

Được Quan Tâm

Hướng dẫn cách chọn mua kính thực tế ảo

Phòng nghiên cứu RLab của công ty RNG là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong...

Cơ hội trải nghiệm game bắn súng thực tế ảo đầu tiên của Việt Nam tại TPHCM - Combat Shooter VR.

Horus sẽ có mặt tại sự kiện HackFair Challenges được tổ chức vào ngày 22/11/2015...

Xem phim 3D cực đã trên phiên bản Horus VR Cinema Pro

Sau khi ra mắt app Horus VR Cinema tặng khách hàng mua kính Horus Lite, bộ phận...

Hướng dẫn đặt mua kính thực tế ảo Horus

Hiện nay Horusglass.vn đã mở các hình thức thanh toán tiện lợi để khách hàng có...

Homido cho ra mắt sản phẩm bộ điều chỉnh thực tế ảo

Homido cho ra mắt bộ điều chỉnh VR dành cho smartphone và ứng dụng để xem video...

6 sản phẩm thực tế ảo nổi bật nhất hiện nay

Các sản phẩm kính thực tế ảo đang mở ra những cánh cửa đưa người dùng bước vào...

Xem phim 3D bằng kính thực tế ảo đầu tiên VN

RNG chính thức ra mắt kính thực tế ảo đầu tiên của Việt Nam. Đây là phiên bản...